Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau tiền đình

Hiện nay, đau tiền đình được biết đến khá phổ biến. Mặc dù nó là căn bệnh không ghiêm trọng và thường ít gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, nó lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiền đình này? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về bệnh đau tiền đình

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 được xem là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giúp giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi hay xoay người…hệ thống tiền đình sẽ nghiêng hoặc lắc để giúp giữ thăng bằng cho cơ thể.

Những điều cần biết về bệnh đau tiền đình

Do các nguyên nhân khác nhau mà dây thần kinh số 8 bị tổn thương khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể bị mất thăng bằng, gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng rối loạn tiền đình.

Ngoài ra, có thể do động mạch nuôi dưỡng não do tắc nghẽn hoặc thiếu máu cũng làm cho cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm hoặc do sai lệch từ não bộ, mà gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau tiền đình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau tiền đình. Trong đó, có những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh mà chúng ta ít ngờ.

Huyết áp thấp, tai biến, thiếu máu, các bệnh về tim mạch, rối loạn nội tiết ở tuổi tiền mãn kinh,…là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc tắc nghẽn mạch máu, gây ra bệnh đau tiền đình mà chúng ta vẫn thường nhắc đến.

Stress (lo lắng, căng thẳng, mất ngủ…) cũng được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh đau tiền đình. Stress khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn hoocmon Cortisol khiến gây ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…gây tổn thương cho hệ thống thần kinh, cụ thể là dây thần kinh số 8. Đây được xem là con đường truyền dẫn truyền thông tin và khi con đường này bị hư hại khiến hệ thống tiền đình nhận không nhận được thông tin một cách chính xác, khiến cho cơ thể hoạt động không đúng yêu cầu, đó chính là nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình.

Stress được xem là một trong những nguyên nhân của bệnh đau tiền đình

Ngoài ra, bệnh đau tiền đình cũng có thể là hậu quả của một số bệnh lý như: viêm tai giữa, thiên đầu thống, viêm dây thần kinh, u dây thần kinh, u não, …Với những nguyên nhân này, người bệnh cần phải được can thiệp bằng ngoại khoa và các biện pháp y học hiện đại.

Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh đau tiền đình như ô nhiễm âm thanh hoặc có thể do cơ thể bị nhiễm độc do dùng một số loại thuốc trị bệnh, hóa chất, thói quen ăn uống không khoa học, sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau tiền đình. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *